CẢM XÚC VỀ “NGÀY CỦA CHA” 18/7/2017.- Nguyễn Hữu Trí -

CẢM XÚC VỀ "NGÀY CỦA CHA”  18/7/2017.

Đã 7 năm trôi qua tôi không được sống cùng Cha.

Người ra đi bất ngờ như Mẹ thuở xưa. Nhớ ngày ấy, Mẹ ra đi và Cha buộc phải làm cả thiên chức người mẹ để nuôi dạy đàn con 7 đứa. Cha ngày ấy hãy còn trẻ lắm chỉ mới 42. Lũ con thì nheo nhóc, đứa lớn 15 và đứa nhỏ chỉ mới chào đời. Khó khăn thì muôn trùng phải không Cha? Gánh nặng cơm áo trên vai Cha không làm chúng con lo lắng bằng nỗi cô đơn của một người đàn ông trung niên góa vợ. Nhiều đêm thức giấc thấy Cha lặng lẽ nhìn ảnh Mẹ, con nghẹn ngào mà chẳng biết làm sao cho nguôi nỗi nhớ nhung của người lớn. Nhiều người ra sức mai mối nhưng với Cha dường như không ai thay thế được vị trí của Mẹ trong Cha. Thế nên…thế nên, cuộc sống của Cha vẫn mãi một mình trông đàn con dần khôn lớn.


       Giờ đây bước vào tuổi " Hoàng hôn xôn xao”, tôi càng thấu hiểu nỗi đau tận cùng như lòng hy sinh cao cả của Cha, mà bản thân tôi đã không thể vượt qua nổi khi đã từng ở vào hoàn cảnh của cha mình. Cuối đời, Cha có lúc mong ước  được đi chơi xa cùng con cháu bằng máy bay để hưởng cái cảm giác lạ lẫm trên không trung mà Người chưa từng nếm trãi. Mong muốn thật đơn sơ…Thế mà,….tôi mua vé cho Cha và Chú, Cha từ chối với ánh mắt không vui. Ngày đó chúng tôi hay viện lý do công việc để trì hoãn ước muốn của người già. Nhưng tuổi già đã không đợi được những lời hứa hẹn ... và chúng tôi đã phải trải qua nỗi dằn xé của lương tâm một thời gian dài mà không có hồi kết.


        May mà cuộc đời còn có "Ngày của Cha” để chúng tôi có thêm cơ hội tưởng nhớ Đức sinh thành, còn dịp thành tâm hối lỗi, tự nhủ làm người tử tế và mong những ai may mắn còn có Cha trên đời hãy làm tất cả mọi điều tốt đẹp cho Cha ngay khi có thể để ngày đó có đến chúng ta chỉ đón nhận với lòng tự hào và sự mãn nguyện mà thôi.

   Một lần nữa xin cảm ơn cuộc đời vì đã có Ngày Của Cha- THE  FATHER’S  DAY!

                                                                Một ngày trung tuần tháng 6/2017