Những bức ảnh đẹp nhất 2019 do tạp chí Mỹ bình chọn - Trần Xuân Lộc -

Những bức ảnh đẹp nhất 2019
do tạp chí Mỹ bình chọn
Trần Xuân Lộc

     Con voi đực kiếm thức ăn trước khi trời tối trong công viên quốc gia Gorongosa, Mozambique. Hầu hết voi trong công viên đã bị săn bắt để lấy ngà. Số tiền này được sử dụng để mua vũ khí cho cuộc nội chiến kéo dài 15 năm và đã kết thúc vào năm 1992. Ngày nay, những vụ săn trộm đã được kiểm soát và số lượng voi đang phục hồi. Ảnh: Charlie Hamilton Jame.      Bên trong một lớp học Izala ở thành phố Agadez, Niger. Izala là tên của một phong trào cải cách Hồi giáo ở quốc gia này, yêu cầu tín đồ tuân theo những tập quán cũ, gồm quy định phụ nữ phải che mặt. Ảnh: Pascal Maitre.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trong nhà

     Cuối mùa khô, hồ nước còn sót lại trên dòng sông Mussicadzi, Mozambique thu hút những đàn cò, diệc và linh dương đến kiếm ăn. Vào mùa mưa, đàn chim sẽ sinh sôi nhiều hơn. Ảnh: Hamilton James.

Trong hình ảnh có thể có: cây, chim, ngoài trời, thiên nhiên và nước

Một đến hai lần mỗi tháng trong mùa mưa ở Costa Rica, hàng chục nghìn con vích (một loại rùa biển) lên bờ làm tổ và đẻ trứng. Hiện tượng này được biết đến với tên gọi "arribada”, thu hút rất đông khách tham quan đến bờ biển hàng năm. Rùa con sẽ nở sau khoảng 45 ngày, trở về biển rồi tiếp tục vòng đời như cha mẹ chúng đã làm. Ảnh: Thomas P.Peschak.

Trong hình ảnh có thể có: đại dương, bầu trời, đám mây, ngoài trời, nước và thiên nhiên

Hai con chuột đánh nhau để tìm ra kẻ mạnh hơn trong ngôi đền Karni Mata, Ấn Độ. Nhiều người dân ở đây tin rằng sau khi chết họ được tái sinh thành chuột. Do đó, tại đền, đàn chuột được chăm sóc, bảo vệ và cho ăn đầy đủ mỗi ngày. Ảnh: Charlie Hamilton James.


Trung úy Antonio Dominguez làm việc tại Ủy ban Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã Florida, Mỹ thả những con chim trở lại tự nhiên sau nhiều tuần sống trong trại tập trung, nơi chúng được chăm sóc và học bay lần nữa. Số chim này do chính quyền tịch thu từ những người chủ sở hữu bất hợp pháp. Ảnh: Karine Aigner.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, đám mây, bầu trời, ngoài trời, thiên nhiên và nước

Charlotte Naqitaqvik lấy nước vào ấm để pha trà tại trại săn bắn của gia đình cô ở Nuvukutaak, gần vịnh Bắc Cực, miền bắc Canada. Khi băng biển già đi, phần muối chìm xuống đại dương và để lại nước ngọt trên bề mặt. Ảnh: Acacia Johnson.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời, đám mây, ngoài trời và thiên nhiên

   Hang Deer ở đảo Borneo, Malaysia là ngôi nhà của hơn 2 triệu con dơi thuộc nhiều loài khác nhau. Với độ dài 2 km và chiều cao, rộng 90 m, Deer từng là hang động lớn nhất thế giới trước khi Sơn Đoòng được phát hiện. Ảnh: Carsten Peter.


Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời và thiên nhiên

  Laurance Doyle, nhà khoa học thuộc trường Cao đẳng Principia phối hợp cùng viện SETI thực hiện nghiên cứu ngôn ngữ của cá heo tại công viên chủ đề Six Flags Kingdom, California, Mỹ. Doyle và các cộng sự của ông có nhiệm vụ tìm hiểu nguồn gốc và bản chất của sự sống trong vũ trụ và quá trình tiến hóa của trí thông minh. Ảnh: Spencer Lowell.

Trong hình ảnh có thể có: bơi, nước và ngoài trời

Một buổi điều trị bằng lửa ở Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc. Một tấm vải thấm cồn được đắp lên người bệnh nhân rồi đốt cháy, với công dụng được cho là làm ấm da và mở các lỗ chân lông trên cơ thể. Liệu pháp này được người Trung Quốc sử dụng để trị đau khớp và một số bệnh khác, tuy nhiên hiệu quả vẫn chưa được khoa học chứng minh. Ảnh: Fritz Hoffmann.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà