TRỞ LẠI QUI NHƠN - Đinh Thị Kim Loan -

Đây là bài viết của bà xã tôi nhớ lại chuyện tình với chàng NLS Cần Thơ . Ngày 14 tháng 9 năm 2019 sẽ kỷ niệm 43 năm ngày cưới của chúng tôi . Xin được chia sẻ cùng các bạn .
Xin chia sẻ chút kỷ niệm của người Cần Thơ . Tôi học trường Đoàn Thị Điểm từ năm 1966 đến 1973 lớp 12 A2 , học khóa 4 sư phạm Cần Thơ . Là giáo viên trường Tiểu học Ngô Quyền, đã nghỉ hưu năm 2008 .
                                                   TRỞ LẠI QUI NHƠN

     Trong ký ức 3 lần đến Qui Nhơn của mình hơn 40 năm về trước , là những đau thương , nghiệt ngã, sự tuyệt vọng và đầy nước mắt . Lần đầu tiên đến Qui Nhơn vào đầu tháng 5 năm 75, khi cuộc chiến tranh vừa kết thúc, mình đi tìm tung tích của anh vì anh mất tích trong cuộc di tản tháng 3 năm 75 lịch sử, lại có nguồn tin là anh bị thương khi di tản. Trên chuyến xe hàng, mình đã chen chúc và đứng suốt từ Sài Gòn đến Qui Nhơn cùng với bao người hồi cư sau cuộc chiến. Cái cảnh tan hoang và ngổn ngang với những chiếc cầu đã gãy vì cuộc chiến cho mình cái cảm giác kinh hoàng của chiến tranh. Ở Qui Nhơn, mình đã sục sạo từng bệnh viện, tìm kiếm mọi nẽo đường , mình đưa bức ảnh của anh ra để mọi người nhận diện nhưng khổ thay, mình chỉ nhận những cái lắc đầu. Có người còn bảo: có gặp người lính giống như anh, bị thương ở chân và lết đi ăn xin ở chợ . Ôi ! Thật kinh khủng vô cùng. Mình đã hoang mang, tuyệt vọng và đổ bao nước mắt vẫn không tìm được tung tích của anh .
      Lần thứ 2, vào tháng 11 năm 75 , khi biết anh cải tạo tại An Trường Bình Định , mình đã đi thăm nhưng vẫn không gặp được vì Trại có công tác đột xuất . Mình chỉ gởi quà cho anh và ra về với bao nỗi lo âu về thân phận và sức khỏe của anh .
     Lần thứ 3, vào ngày mùng 3 Tết năm 76. Mình gặp anh trong sự nghẹn ngào. Ôi ! Cái nét oai phong của chàng thiếu úy Quân Y ngày nào biến mất, chỉ còn một con người lặng lẽ u buồn, cam chịu thân phận tù binh của mình. Biết nói gì hơn, chỉ còn một lời nhắn nhủ: Em sẽ đợi anh về.
     Hôm nay, sau hơn 41 năm, vợ chồng mình trở lại đây để tìm về ký ức, nơi ghi dấu một chuyện tình đầy phong ba nghiệt ngã và chứng thực sức mạnh của tình yêu khi :


YÊU NHAU MẤY NÚI CŨNG TRÈO
MẤY SÔNG CŨNG LỘI , MẤY ĐÈO CŨNG QUA


    Hơn 40 năm cùng nhau vượt qua bao nghịch cảnh, trải qua bao gian khổ để có hạnh phúc ngọt ngào như hôm nay. Thật hạnh phúc cùng nhau trở lại Qui Nhơn để hưởng thụ phong cảnh đổi thay, Biển Trời xanh thẳm, gặp lại bạn bè xưa, ôn lại kỷ niệm cũ, để biết mình may mắn và sẽ luôn trân quí hạnh phúc bình an của mình .