BỨC ẢNH VÀ SỰ VÔ THƯỜNG - Đỗ Trí -

BỨC ẢNH VÀ SỰ VÔ THƯỜNG

    Đây là bức ảnh lớp 10 MS 1 tổ chức Giáng sinh năm 1969 . Thật nghiệt ngã khi trong tấm ảnh này đã có 2 người đi xa rồi . Thầy Nguyễn Văn Mừng mất năm 2013 vì bệnh . Bạn Trần Quang Hiền ( đứng góc bìa phải ) mất năm 1987 do tai biến vì dị dạng mạch máu não . Bạn Hiền và tôi như một cặp bài trùng gắn kết cùng nhau . Hiền học Pétrus Ký Sài Gòn , thi vào NLS Cần Thơ vì có người chị là vợ của Gs Lai Thanh Tòng , dạy trung học Phan Thanh Giản Cần Thơ . Trong 3 năm cấp 3 , chúng tôi thường đi học chung bằng chiếc xe Honda của tôi .
    Năm 1972 , vừa xong tú tài 2 . Vì lệnh tổng động viên , nhóm chúng tôi gồm 4 người : Đỗ Văn Lượng , Châu Văn Lưu , Trần Quang Hiền và tôi phải trình diện nhập ngũ . Do số lượng học sinh sinh viên quá đông , nên được chia thành nhiều khóa . Bạn Châu Văn Lưu được đưa ra Nha Trang đào tạo Sĩ quan tại trường Đồng Đế . Bạn Đỗ Văn Lượng được hoản lại mấy tháng vì lý do sức khỏe . Tôi và Hiền vào học cùng khóa tại trường Sĩ quan Thủ Đức . Chúng tôi được xếp chung trung đội , ở cùng phòng , người giường trên , người giường dưới . Mãn khóa Thủ Đức , chúng tôi được chọn về trường Quân Y Sài Gòn để học tiếp khóa Sĩ quan Trợ Y . Một năm học ở trường Quân Y Sài Gòn , tôi và Lưu ở trọ nhà Hiền tại Phú Thọ Hòa . Châu Văn Lưu học Trợ Y sau tôi và Hiền 1 khóa . Tháng 8 năm 74 mãn khóa . Tất cả sĩ quan được bổ sung cho vùng 1 và vùng 2 chiến thuật . Tôi và Hiền chọn về vùng 2 và được phân công về tỉnh Bình Định . Chúng tôi , mỗi người phụ trách Quân Y một tiểu đoàn , lại hoạt động chung trên địa bàn quận Phù Mỹ . Tháng 3 năm 75 , chiến sự sôi động . Tiểu đoàn của Hiền tổn thất nhiều . Hiền viện cớ về Qui Nhơn bổ sung cơ số thuốc men và Hiền đã di tản về Sài Gòn . Chúng tôi đã mất liên lạc về nhau .
     Năm 1986 , trong một lần đi công tác miền Tây , Hiền đã ghé nhà thăm tôi . Chúng tôi có dịp tâm sự cùng nhau . Được biết sau giải phóng , Hiền nhờ có mấy người anh là cán bộ cao cấp đi tập kết về . Hiền không phải đi học tập cải tạo . Hiền tiếp tục học đại học và về công tác tại Công Ty Khai Hoang Miền Nam . Rất vui với sự may mắn và thành công của bạn . Năm 1987 , lại được tin bạn đột ngột qua đời vì tai biến mạch máu não . Bạn mất đi để lại người vợ và cô con gái còn quá nhỏ . Thật không thể tin , khi trải qua cuộc chiến còn lành lặn , lại có nhiều cơ may để vươn lên , mà rời bỏ cuộc chơi một cách bất ngờ . Thôi thì , đó là số mệnh . Hơn 30 năm , chắc bạn đã an lạc nơi cõi vĩnh hằng . Cuộc sống là sự vô thường mà thôi .
ĐỖ TRÍ