CÓ MỘT PHIÊN HỌP LỚP NHƯ THẾ - Nguyễn Hữu Trí


CÓ MỘT PHIÊN HỌP LỚP NHƯ THẾ.

Đã hai mươi bốn giờ trôi qua tôi vẫn chưa quên được bầu không khí thân quen của buổi họp mặt lớp đầy ấn tượng như thế...Những mái đầu muối nhiều hơn tiêu cứ chụm vào nhau khi thì thầm lúc cười vang dội cả không gian trời mây nước vùng Sông Xanh, Thuận An, xứ Bình.

Chúng tôi gặp nhau sau hơn nửa năm xem ai còn ai mất sau đại dịch. Một bạn đã ra đi nhưng không do dịch bệnh (Quách Chấn Gia). Lần họp mặt này các bạn không về đầy đủ như mong muốn do ngại bão nhưng chúng tôi lại có một tin vui hot nhất trong năm. Một bạn nữ cùng lớp sau gần nửa thế kỷ đã tìm trở về bằng xương bằng thịt trước mắt chúng tôi với bao điều muốn nói. Sau lời giới thiệu cả lớp hơi ngỡ ngàng một chút rồi cả tràng pháo tay dài không dứt mừng bạn ngày trở về.
 Lê Thị Kim Hòa, cái tên nửa quen nửa xa lạ với lớp MS2 dạo nào. Từng bạn đã phải tự giới thiệu danh tánh giúp bạn dần nhớ ra người quen cũ sau ngần ấy mấy mươi năm không gặp mặt. Trở lại chủ đề chính của họp mặt là việc tổ chức sinh nhật tập thể cho các bạn cao niên sinh vào các năm 1954,1955…(8 bạn). Theo truyền thống của Nhóm, các bạn vào lứa tuổi 60, 65,70, 75, 80 đều được mừng sinh nhật và tặng quà. Đây là lần thứ 5 tiếp sau kỳ tổ chức ở Phan Thiết (Bình Thuận). 

Từng bạn được mời lên nhận quà và lời chúc mừng của Ban tổ chức. Riêng Kim Hòa có phần quà đặc biệt hơn vì bạn vắng mặt quá lâu nên có phần thiệt thòi, thiếu khát thông tin về trường xưa, lớp cũ. Để bù đắp phần nào thiếu hụt tinh thần đó, bạn đã nhận được hộp quà lớn gồm: Quyển Kỷ yếu Liên trường NLS Bình Dương phát hành năm 2016, bộ ảnh lớp MS2 năm 1974, các tập đặc san 4 mùa của chi hội cựu giáo chức NLS BD, đĩa CD MS2 phiên bản 2020 và đĩa CD họp mặt liên trường trung học NLS toàn quốc lần 1,2,3…Kim Hòa lên nhận quà trong cảm xúc dạt dào, nói lời cảm ơn mà nghe cay trên khóe mắt. Không gian như chùng xuống khi biết bạn đã trải qua bao gian nan khi tìm về lớp cũ. Về phần quà phải nói là Khấu Hoàng Tiến góp rất nhiều công sức trong việc sưu tầm hình ảnh, thông tin bạn bè, sáng tác nhạc và tạo dựng nên một sản phẩm CD giá trị cho cả lớp chưa kể tính hào phóng tặng luôn 40 đĩa CD không đồng cho các bạn có mặt cùng không có mặt.


 Trong các buổi tiệc của lớp chúng tôi không hề có tiếng cụng ly chan chát với tiếng hô lớn thay vào đó là từng tốp nhỏ to chuyện sức khỏe, sinh hoạt gia đình, con cái…nhưng trong kỳ họp mặt sau dịch này chủ đề lại hướng về kỷ niệm tuổi học trò ngày xưa, chuyện phá phách thầy cô, tình yêu tuổi học trò, chuyện tình tay ba, bí mật tuổi mới lớn, chuyện bây giờ mới kể…Còn có bạn dũng cảm nói lời xin lỗi muộn màng với bạn cũ trước cả lớp về lỗi lầm mấy mươi năm trước. Không khí thật chan hòa, thân thiện. Trong phút chốc chúng tôi như sống lại thời đi học cười nói , trêu ghẹo nhau bằng cách xưng tên…khiến đám tuổi teen khu vực cạnh bên nhìn, cười thích thú. Từ chuyện cũ đó các bạn nảy sinh ý làm Bút ký MS2 một khi có điều kiện. Ngay từ bây giờ các bạn đã có thể chuẩn bị bài viết, hình ảnh xưa, tư liệu về lớp gửi về Khấu Hoàng Tiến. Bạn Lân với chức danh trưởng ban tổ chức các sự kiện kể về hoạt động của Nhóm với dáng vẻ hài hước đáng yêu. Nhân sự kiện bạn Quang Thông bị tai nạn khám điền thổ gãy kín xương vai, quận chúa Thục Nguyễn mỗ sạn thận không về dự họp được. Các bạn thống nhất lên kế hoạch thăm hai bạn ấy tại La Gi (Bình Thuận) vào ngày 11/10 sắp tới thay vì tham quan du lịch Phú Yên – Nha Trang vào dịp nghỉ cuối năm. Chi phí chuyến đi vẫn duy trì mức cũ 50 k /người/ ngày. Các nhà Mạnh Thường Quân sẽ lo phần còn lại..Ôi, sao mà thương quá! Trên đường về, đoàn sẽ có dịp ghé Long Sơn mừng sinh nhật anh chị Thạch, Ngọc Anh và kỷ niệm một năm ngày cưới…Cuối hành trình đoàn không quên viếng cơ ngơi trang trại của bạn Lê Minh Trung với lời chúc mừng bạn sắp được làm Cha một lúc hai đứa trẻ ..Hạnh phúc đôi khi thật đơn giản. Bệnh tật, tai nạn..rồi sẽ qua đi chỉ sự thương yêu là còn lại mãi trong mỗi chúng ta.

Nhớ lại từng gương mặt, tiếng nói, giọng cười vô tư cùng sự sẻ chia nhiều mảnh đời gian truân trong cuộc sống của các bạn ngày hôm qua, tôi không nghĩ đó chỉ là buổi họp lớp mà nó là tình cảm ruột thịt của một đại gia đình mà tôi là một thành viên và tôi tự hào vì điều đó. Cảm ơn tất cả các bạn đã cho tôi một thoáng nhớ về tuổi hoa niên và một ngày thật tuyệt. Mong sẽ còn nhiều lần gặp lại nhé các bạn......

20h.20 . Ngày 21/9/2020

NHT