HỌP MẶT NHÓM ÁI HỮU NLS (Quí 3 /2018) - Nguyễn Hữu Trí


NHÓM ÁI HỮU NLS (PHIÊN HỌP QUÝ 3/2018)

    Buổi sinh hoạt Nhóm Ái Hữu NLS quí 3 năm nay được tổ chức ở Phan Thiết (Bình Thuận) với mục đích kết hợp sinh hoạt với du lịch, thăm viếng, vui chơi cho các thành viên trong Nhóm. Đây cũng là ý tưởng đã từ lâu các bạn từng ấp ủ, yêu cầu nay từng bước thực hiện.

      Chuyến đi được sự nhiệt tình tham gia không chỉ với các bạn ở Sài Gòn mà còn có các bạn ở Thuận An, BD (anh Nay, chị Bông), hai bạn ở Trà Vinh (vc Lê Minh Trung), một bạn khách mời ở Long An (Anh Phan Thành Long) cùng các thân quyến. Chúng tôi khởi hành lúc 6 giờ sáng với xe 30 chỗ. Đón thêm bạn Ngọc Lan ở Long Khánh, ĐN .

Xe dừng lại Long Khánh đón thêm bạn Ngọc Lan cùng ăn sáng.

Đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Thục ở Hàm Thuận Nam rồi trực chỉ Phan Thiết. Khi đến Hàm Liêm, chúng tôi được anh Nguyễn Nay thân chinh ra đón mời cả Đoàn vào tham quan trang trại Thanh Long của anh ấy gần đó. Vì đường vào khó đi nên xe ca phải để ngoài lộ và chúng tôi từng tốp, từng tốp vào bằng xe ngựa…Trải qua 2 km đường mòn HCM với bao nhiêu hố bom giặc Mỹ, cuối cùng chúng tôi cũng đến nơi cần đến với cẳng tay mỏi nhừ vì gồng chắc tay lái.

Thanh Long đang vào mùa thu hoạch, được mùa lại mất giá.

Nhìn quang cảnh thanh long bạt ngàn giữa đồi núi chúng tôi mới hiểu được phần nào nỗi nhọc nhằn của người chăm sóc. Và cũng như vậy nhìn vào thực đơn hải sản phong phú của gia chủ chúng tôi càng hiểu được tấm lòng vô cùng hiếu khách của anh ấy từ trước đến giờ.

Tôm, cá, cua, mực, cơm, canh...đủ cả. Thực đơn vùng biển là vậy.

Phải mất đến 3 giờ chúng tôi mới có thể tạm chia tay với câu chuyện còn bỏ dỡ của anh sau khi nhận 3 giõ thanh long thật lớn làm quà. Về đến khách sạn Phan Thiết, nhận phòng, nghỉ ngơi được ít tiếng thì anh chị Thục đến. Kế đó một bạn ở NLS Bảo Lộc hay tin cũng đến thăm. Phút cuối anh Nay cũng đã kịp có mặt sinh hoạt cùng Đoàn sau khi vượt hàng mấy mươi cây số đường xấu. Điểm họp mặt được chọn tối nay là Hồ Tôm, một điểm khá nỗi tiếng của thị xã. Nơi này chúng tôi đã từng đến vào 2 năm trước (2016). Một nửa diện tích khu đất nằm trên đất liền và nửa còn lại đặt trên hồ nuôi tôm.

Quang cảnh rộng rãi, thoáng mát và lung linh ánh sáng về đêm. Tiếng nói cười rôm rả của thực khách khiến mọi người khi trao đổi phải tăng âm và ra dấu. Bạn Phạm Ngọc Lân được thông báo rộng rãi trách vụ mới: Trưởng ban tổ chức các sự kiện để kịp thời thực hiện mọi thông tin của Nhóm. Về chi phí tham quan du lịch, các thành viên được phép đóng góp 50.000 đồng/ người trên tinh thần tự nguyện. Phần còn lại là nhiệt tình của các nhà Mạnh Thường Quân. Giữa chừng quán đột ngột mất điện, mọi người nhao nhao lên. Ít phút sau điện có trở lại và mọi người phát hiện một bạn vắng mặt khá lâu nay trở lại với món quà lớn trong tay. Thì ra bạn ấy không quên lệ mừng sinh nhật tuổi tròn chục của các thành viên trong Nhóm vào mỗi quý 3 hàng năm. Đây là lần thứ tư và đặc biệt kỳ tổ chức này chỉ dành cho duy nhất mỗi một bạn vì bạn có số tuổi nhỏ nhất. Đó là Út nhỏ Nguyễn Cao Ngọc Lan với 60 năm cuộc đời. Dường như nhỏ thật bất ngờ với chiếc bánh trên tay, mắt long lanh ướt và vụng về nói lời cảm ơn các anh chị.


Bất chợt, mất điện...và khi ánh sáng có trở lại...ngạc nhiên chưa??      


Tan tiệc, nhóm nhỏ chúng tôi còn lang thang một lúc ngắm cảnh Phan Thiết về đêm trước khi trở về khách sạn. Sáng sớm hôm sau, tôi nhắc Trưởng đoàn (PNL) liên lạc với Lê Hòa Kim ( hiện hành hương ở Phan Rang) và Nguyễn Thị Ngọc Anh ( hiện ở Phú Yên) về việc nhập đoàn nhưng bạn ấy cho biết chưa nhận được tin. Đoàn tiếp tục về Đồi Cát-Mũi Né cách Phan Thiết vài chục km.Trong đoàn có nhiều bạn chưa từng đến thắng cảnh này đã reo lên vì vẻ đẹp hùng vĩ, hoang dã, đậm chất thiên nhiên của nó. Rừng, biển, gió, cát, phi lao, mây trời quyện vào nhau như bức tranh thủy mặc. Nhiều đụn cát to lớn xếp cạnh, chồng lắp lên nhau dưới ánh sáng ngày tạo nên những mảng tối sáng  thật lạ lùng khiến một góc thiên nhiên bỗng trở nên tuyệt mỹ.

      Trên đường về theo lệ thường chúng tôi ghé thăm bạn Nguyễn Trọng Hiệp. Hiện sức khỏe bạn ấy khá lên nhiều, nhận ra được nhiều bạn hơn dù có bạn sau hơn 40 năm không được gặp. Hạnh phúc đôi khi thật giản đơn với ai đó. Chỉ cần khỏe mạnh, đi lại được để gặp người thân hay bè bạn là đủ cho đời đáng sống và đầy nỗi vui. Tôi nghĩ rất có thể nhiều lúc bạn tôi từng nghĩ và mơ được như thế.

  Mỗi năm lệ thường đến hẹn lại về quê thăm bạn.   

Điểm dừng tiếp theo là SORT hiểu theo ý vui (bằng ½ resort) của một bạn trong Nhóm. Bạn ấy sở hữu một căn lều lớn với khuôn viên 270 m2 tại Hồ Cốc thuộc Xuyên Mộc, BRVT cách bải biển 5 km sau khi băng qua rừng nguyên sinh QG.

Vẻ duyên dáng, thẹn thùa của SORT sau lùm cây.


Ăn trưa thân mật tại Hồ Cốc, BRVT.

Tại đây chúng tôi được chiêu đãi bữa ăn trưa thân mật với nhiều món ăn hải sản tươi sống ngon miệng. Tiếc là thời gian còn lại không đủ cho mục tắm biển tập thể dù đồ tắm đã sẳn sàng và sóng nước dập dìu chỉ cách một bước chân. Ôi! Biển một bên và Ta một bên.

        Đêm nay về đến nhà trong mỗi chúng ta vẫn đeo đẳng một suy nghĩ về tình bạn, về cuộc đời và thời gian còn lại của mỗi chúng ta, bắt đầu thế nào, kết thúc ra sao để cuộc sống may ra còn có ý nghĩa…

                                                       NGUYỄN HỮU TRÍ