QUI LUẬT THAY ĐỔI - Lê Phong Quang -

QUI LUẬT THAY ĐỔI

Thay đổi là một yếu tố tự nhiên, là một định luật của sự sống.
Hôm nay tôi đứng bên bờ sông Mê Kông nhìn những hoạt động của tự nhiên.

Con nước chảy có khi vơi khi đầy theo thủy triều lên xuống, khi trong khi đục theo phù sa mùa về. Những chiếc thuyền xuôi ngược khi chúng còn mang chở hàng hoá - hành khách, và những chiếc hết đời hoạt động nằm tại bến rệu rã theo thời gian. Những tiếng người ồn ào vang theo tiếng máy đò tàu ban ngày và dần vắng lặng theo bóng đêm về...Mọi hoạt động thay đổi đó là đời sống tự nhiên.

Con người ta cũng vậy, hình hài lớn dần rồi già thể suy kiệt. Những trang phục trên người cũng thay đổi theo hình hài và thời gian, những thứ không còn vừa thì bỏ xó hoặc vất đi thay bằng những thứ phù hợp hơn. Đó là yếu tố thay đổi tự nhiên.

Lịch sử cũng minh chứng, các triều đại cổ xưa dần suy vong thay đổi bằng những xã hội mới phù hợp theo sự tiến bộ văn minh của nhân loại. Đó là quy luật tất yếu, không thể kìm hãm sự vô hạn bằng áp đặt chủ quan hữu hạn của con người.

Hết đêm rồi lại ngày, hết ngày rồi lại đêm. Tuy nhiên, trong bóng đêm vẫn có những vì sao giúp định hướng tìm lối đi, và ban ngày có luật hấp dẫn của vũ trụ mà con người luôn tìm cách tương thích để tồn tại sự sống.

Tất cả mọi hoạt động đều thay đổi, thay đổi theo đúng qui luật của Tự nhiên. Và trong đó có cả định luật xã hội là bất kỳ quốc gia nào, Dân phụng sự cho Tổ quốc chứ không phụng sự cho một thể chế chính trị nào.
Dù bóng đêm dầy đặc, nhưng chắc chắn một điều là ngày mai vẫn phải có ánh mặt trời.

LPQ
Mỹ Tho, cơn mưa Xuân bất chợt nhoà trên khung kính, nhưng chỉ cần có cái gạt nước là sẽ nhìn ra phía trước lối đi.