SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BLL HỆ THỐNG TRƯỜNG NLS SAU 1975 - Nguyễn Hữu Trí


QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

BAN LIÊN LẠC CỦA HỆ THỐNG 

TRƯỜNG NLS SAU NĂM 1975.

Quá trình hình thành và phát triển các Ban Liên lạc của hệ thống trường trung học Nông Lâm Súc (NLS) có thể được tìm hiểu qua 4 tiêu chí sau:  

 1/ MỐCTHỜI ĐIỂM THÀNH LẬP:

Sau năm 1975, hệ thống trường NLS chúng ta bị giải thể. Mọi thứ hoàn toàn đảo lộn. Thầy thì người đi học tập, kẻ hồi hương. Trò thì đa phần phải bỏ ngang việc học đi tìm sinh kế. Chúng ta đã phải trãi qua một thời gian dài như thế. Các bạn tìm đến với nhau, thoạt đầu chỉ dăm ba bạn, sau nhiều dần lên cho đến năm 1990 trở đi, tức sau thời mở cửa năm 1986, điều kiện kinh tế chính trị cởi mở hơn các bạn lần lượt hình thành Ban Liên Lạc (BLL) các trường.

Tùy vào điều kiện của mỗi địa phương mà các trường đã có những mốc thời điểm họp mặt khác nhau. Ngày 1/1 dương lịch hàng năm được các trường sau đây chọn làm mốc: NLS Bảo Lộc, Bình Dương, Cần Thơ, Huế. Hội Ái Hữu Huế tại Sài Gòn…


Họp mặt hằng năm ngày 1/1 của Hội Ái hữu NLS Huế.


Họp mặt của Chi hội cựu giáo chức Liên trường NLS Bình Dương


Họp mặt kỷ niệm 60 năm của NLS Bảo Lộc năm 2015.

Ngày 1/5 cũng được một số trường chọn làm ngày họp mặt truyền thống như NLS Định Tường, Cái Bè, Tân Hiệp (Bến Tranh). Riêng An Giang chọn ngày 2/9. Bình Thuận thì ngày truyền thống cũng là ngày Hiến chương nhà giáo 20/11, tổ chức cách nhật 2 năm một kỳ. Dễ nhớ nhất là ngày 30/4 của NLS Darlac . 

Với những trường chọn âm lịch thì hơi khó nhớ hơn một chút như Chủ nhật, tuần lễ thứ 3 của tháng Giêng là ngày hội của NLS Tây Ninh; CN tuần lễ thứ 2 tháng 12 là của NLS Vĩnh Bình; còn tuần lễ thứ 1 của tháng Giêng (sau mồng 5) là của NLS Bình Tuy.


CN tuần lễ 2 của tháng Giêng là của NLS Tân Hiệp ( Gia Định). Cũng vì chọn  ngày theo âm lịch  như các đơn vị NLS Tây Ninh,Vĩnh Bình, Bình Tuy và Tân Hiệp (Gia Định ) nên lịch họp mặt có thể được điều chỉnh  tùy theo tình hình mới do quá cận trước và sau Tết Nguyên Đán.


Giao lưu giữa Nhóm Ái Hữu NLS và NLS Tây Ninh vào ngày họp mặt truyền thống 2015

 Một điều đáng mừng là trong năm nay 2017, chúng ta hân hoan đón mừng ngày hội ra mắt của 2 đơn vị mới cùng sự ra đời chính thức của Ban Liên lạc các trường NLS Kiến Phong (25/6) và NLS Ninh Thuận (15/7) . Công sức đóng góp lớn vào thành tựu này không thể không nhắc đến Thầy Đặng Hoàng Minh và cô Nguyễn Thị Diệu Hồng, cựu hiệu trưởng năm xưa. Chúng ta có quyền hy vọng sẽ có thêm những niềm vui tương tự trong các năm tới. Ở hải ngoại, các đơn vị NLS các trường như Bảo Lộc, Cần Thơ, Bình Dương cũng rộn ràng tổ chức họp mặt như quốc nội tuy rằng có thưa thớt hơn nhưng hết sức linh hoạt. Thông thường các Anh chị tổ chức 2 năm một lần. Riêng NLS Bình Dương hải ngoại chọn 2 ngày cuối tuần của tuần lễ thứ 4 của  tháng 8 làm ngày họp mặt và đã tổ chức được 4 kỳ. Đơn vị này vừa qua đã chính thức mời  Nhóm Ái Hữu NLS và Liên trường chúng ta tham dự Đại hội lần 4 năm 2017 tại California, Hoa Kỳ nhưng tiếc là chúng ta chỉ xin được visa 1 trên tổng số 10 người.


 Đại hội NLS Bình Dương hải ngoại lần 4, ngày 26/8/2017

2/ Số kỳ sinh hoạt : (đã cập nhật theo thời điểm 2017)

Tuy thời điểm sinh hoạt truyền thống có khác nhau nhưng nỗ lực tổ chức họp mặt của các trường thật đáng ghi nhận. Chúng ta có thể thấy rõ điều này qua những con số biết nói : NLS Bình Dương 27 lần;  Bình Tuy, Huế 24 lần; Vĩnh Bình 23; Cần Thơ 22 lần; Bến Tranh ,Tân Hiệp ( Gia Định) 21; Định Tường 19 lần,  An Giang 19 lần; Tây Ninh, Bình Thuận 18; Darlac 11; Cái Bè 9 và Long An 4 lần….Riêng vùng sâu Tây Nguyên do những điều kiện khó khăn khách quan nên Kontum họp mặt được 2 lần vào ngày 31/7 hàng năm. Pleiku, Phú bổn thì kết hợp với Kontum thành Liên trường đầu tiên của cao nguyên họp mặt lần thứ 2 vào ngày 27/4 vừa qua. Rút kinh nghiệm về việc tổ chức họp mặt cận sát với ngày hội của NLS Darlac (30/4) khiến nhiều đơn vị bạn không có điều kiện tham dự họp mặt cả 2 đơn vị Pleiku, Darlac cùng một lúc vì thời gian khá dài (5 ngày) nên hướng tới Pleiku có hướng chọn một thời điểm khác thuận lợi hơn.

3/ Về địa điểm tổ chức:

Đây tuy không hẳn là vấn đề nan giải nhưng các cuộc họp mặt càng về sau, số lượng càng đông khiến các trường gặp khó. Khó ở chỗ tiêu chí nơi chốn phải sạch sẻ, khang trang, rộng rãi đồng thời phải rẻ vì đa phần quỹ của các trường rất mỏng và hơn nữa mặt bằng thu nhập của đa số chúng ta đều rất khiêm tốn như nhau. Trà Vinh chọn ao Bà Om, Bình Thuận tổ chức trên một Quán Hồ Tôm. Có trường khá hơn thì thuê hẳn mặt bằng nhà hàng như Huế, Kontum, Pleiku, Darlac, hoặc có đơn vị được Mạnh Thường Quân xuất thân từ NLS hỗ trợ mặt bằng miễn phí cây nhà lá vườn như NLS Bình Tuy (Anh Hùng, chủ KS Ngọc Anh); Hội Ái Hữu NLS Huế (Anh Trần Thuận, chủ nhiệm CLB sinh vật cảnh Giao Châu, Bình Thạnh, tphcm); NLS Bảo Lộc niên khóa 72-75 (Anh Đắc Tâm, chủ nhà hàng Tâm Đắc)...


Họp mặt NLS Bảo Lộc, nk 72-75 tại nhà hàng Tâm Đắc năm 2016

Một số trường may mắn, hạnh phúc hơn khi được sự hỗ trợ mặt bằng trường cũ miễn phí như NLS Định Tường trong 3 năm gần đây, NLS Cái Bè được những 5 năm, Long An cũng có thời gian sử dụng trường Nông nghiệp cũ của mình.


Các trường có thời gian họp mặt ở trường cũ lâu dài nhất phải kể đến Cần Thơ, Bảo Lộc, Bình Dương, Tây Ninh…vì hầu hết các trường mới kể trên đều có công năng thuộc về Nông nghiệp, thủy lợi sau 30/4/1975.

Đặc biệt sau 2 lần tổ chức ở TPHCM (KS Thanh Đa và KS Hoa Hồng), Liên Trường THNLS sẽ chọn một địa điểm khác ngoài tỉnh để tổ chức Đại hội lần 3 theo kế hoạch dự trù trước đây vì các lợi ích sau: các địa phương có cơ hội làm quen với việc tổ chức với qui mô lớn, đoàn có dịp kết hợp giao lưu với du lịch địa danh mới….

4/ Nội dung sinh hoạt các BLL:

Đa phần công việc chủ yếu tập trung vào kêu gọi tương trợ, chia sẻ khó khăn về sinh hoạt đời sống, bệnh tật của Thầy cô, bè bạn lúc cần thiết . Về mặt tinh thần thì vận động anh chị em viết Đặc san hay làm Kỷ yếu ôn kỷ niệm xưa như NLS Bảo Lộc, Định Tường, Cần Thơ, Darlac, An Giang, Tây Ninh, Bình Dương quốc nội, Bình Dương hải ngoại và cả hội đoàn Nhóm Ái hữu NLS. Có nơi còn làm tốt cả công việc từ thiện, xã hội với sự cố gắng hết sức mình dưới các hình thức khác nhau thật phong phú. Nếu như NLS Định Tường chuyên về hỗ trợ mỗ mắt miễn phí cho người nghèo thì Tây Ninh tập trung vận động tặng xe lăn cho người khuyết tật. Liên trường khai trương cửa hàng 2000 đồng một món cho mọi người có nhu cầu sử dụng (Long Hòa, Cần Đước, Long An) thì Nhóm Ái Hữu NLS mở được 1 cửa hàng không đồng phục vụ người nghèo (Xuân Bắc, Xuân Lộc, Đồng Nai) và 1 lớp dạy nghề miễn phí (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận). Ngoài ra Chi Hội Cựu Giáo Chức Liên Trường NLS Tỉnh Bình Dương vừa qua đã tổ chức thành công lễ tưởng niệm 10 năm ngày mất của Giáo sư, Bác sĩ Đặng Quan Điện, người sáng lập ngành học kỹ thuật NLS với sự góp sức của Nhóm Ái Hữu NLS và Liên trường Trung học của chúng ta vào ngày 26/11/2017 tại Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương, quê hương của Người.

Đáng mừng hơn cả là các trường hiện nay có xu hướng liên kết với nhau từng khu vực lân cận, gia tăng mối đoàn kết để việc tương trợ lẫn nhau nhanh hơn, tốt hơn và việc giao lưu này ngày càng chứng minh ưu thế vượt trội của nó. Có thể thấy điều này ở một số trường như NLS An Giang, Darlac, Định Tường, Cần Thơ…

           Thành quả này không tự nhiên mà có, cũng không phải do cá nhân ai mà nó đến từ nỗ lực bền bỉ, lâu dài không ngại khó của cả một tập thể Thầy trò NLS chúng ta sau hàng mấy mươi năm và chúng ta sẽ không dừng lại, hài lòng với những gì đạt được. Chúng ta sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa để những lần họp mặt tới không phải thiếu vắng một đơn vị trường nào dù rằng điều kỳ vọng này không ít khó khăn do quỹ thời gian còn lại của chúng ta không nhiều.

Hãy cố gắng và cố gắng nhiều hơn nữa nhé các bạn. Ngày ấy sẽ không còn xa…..Chúc thành công!

                                                                  NGUYỄN HỮU TRÍ