TÂM TÌNH - Tạ Trung

Tâm tình

     Do ở khu thực nghiệm nơi quý thầy trường DHNL cư ngụ nên tôi biết được tin ngày quý cô thầy trong ngành Nls nước nhà ra đi đột ngột như thầy Vũ Ngọc Tân, thầy Hà văn Thân, Lưu Trọng Hiếu, Lê Văn Mười, Đặng Quan Điện, Vương Hồng Xâm…Quý thầy ra đi đều để lại bao thương tiếc, chạnh lòng không chỉ cho gia đình mà cho rất nhiều học trò các thế hệ Nls, dù có không học thầy chăng nữa , 10 năm trước tôi có đến chia buồn với một vị thầy mà quý đồng môn Nls xem như là người khai mở nền nông nghiệp nước nhà và như là một mẫu gương cho nhiều thế hệ. Đó là thầy Đặng Quan Điện.

     Học trò từ khắp nơi trên thế giới đều đau xót vì sự ra đi đột ngột này vì thầy rất khỏe mạnh, ngày hôm trước còn ẳm cháu đi lên lầu 3 mà ngày hôm sau đã ra đi nhanh chóng với căn bệnh tụ máu đông trong não. Ngưỡng mộ cách sống và làm việc của thầy quý học trò các khóa đầu tiên của QG Nông Lâm Mục, CD Nls và TH Nls B’lao mà tôi đã gặp trong các ngày lễ giỗ đã qua như các anh Lê Viết Dự, Phan Ngọc Châu, Cao Yên Tuấn, Nguyễn Quý Định, Phí Minh Tâm, Huỳnh Minh Bảo, Lê văn Sắc, Phạm Công Sang, Võ Thị Vân, Nguyễn Văn Phúc, Đặng Thị Chín, Nguyễn Đức Cao, Châu Kim Lang, Bùi Thị Lợi…suốt 10 năm qua trong ngày giỗ hằng năm của thầy đều lên kế hoạch trực tiếp hoặc gián tiếp đến thắp nhang thăm viếng.

      Có những huynh trưởng từ bên kia đại dương không về được như các anh Nguyễn Dzai, Hoàng Tổng, Dương thị Vân, Dương Hiền Hẹ, Đoàn Hòa,Nguyễn Hoa… vẫn nhớ ngày giỗ và cùng nhau đóng góp cử đại diện về chia sẻ hiệp thông dâng lễ cho quý thầy .

      Và hết sức đặc biệt, có những thế hệ nhiều học trò chưa hề một lần nói chuyện, giao tiếp với Thầy nhưng chỉ vì ngưỡng mộ cung cách sống của Thầy và qua việc tri ân đáp nghĩa của quý huynh trưởng khóa đàn anh mà hai năm gần đây đã tổ chức lễ tưởng niệm tri ân thầy thật long trọng và đầy tình cảm ấm áp, đó là chi hội Cựu giáo chức Liên trường Nls Tỉnh Bình Dương. Tôi đã từng đến tham dự và không thể phủ nhận được sự chu đáo, trang trọng và ấm áp tình thầy trò của Lễ tưởng niệm. Ngoài sự tham gia đại diện của gia đình thầy ra, còn thấy xuất hiện những niên trưởng của những khóa đầu tiên, có những người bạn , đồng nghiệp, làng xóm xưa của thầy mà tuổi đời đã xấp xĩ 80 cũng đến thắp nhang chia sẻ .

     Vâng! Thưa quý cô thầy và quý đồng môn, đó là nhận định của tôi trong giây phút được xướng tên đoàn cùng nhau lên thắp nén nhang tưởng niệm, thực tế là đây, nghĩa tử, nghĩa tận, thầy mãi sống trong lòng mỗi thần dân Nls khắp nơi.

      Việc tận nghĩa, tận tình của chi hội Cựu giáo chức Nls Bình Dương ở một góc độ nào đó có thể bị đánh giá là diễn tuồng, đánh bóng tên tuổi chi hội , và quý cô thầy tham dự lễ tưởng niệm, quý niên trưởng và chúng tôi có thể lắm sẽ bị coi là cá mè một lứa, ở đời chả trách ai được bởi lẽ mỗi người đều có một chọn lựa, một cách tỏ lòng tri ân và một cách sống. Có người thích sống đãi mép đãi môi và có người sống tròn vẹn mối tình thật của mình.

      Thời gian và sự nhiệt tình tâm huyết của quý anh chị trong BTC rồi sẽ được trân trọng.

                                                                 TẠ TRUNG
Cô Đặng Thị Bắp ( Cháu của Thầy), Anh Đặng Minh Đường ( con Thứ 2 của thầy Điện)