TÂM TÌNH TẬP 3 - Tạ Trung

TÂM TÌNH

       Hồi trung học mình học trường dòng , cấp đại học mình học Đại học Kinh Tế, và Đại học Nông Lâm, chưa từng học bất kỳ trường Nộng lâm súc nào trong tổng số 45 trường Nông Lâm Súc phía nam.
      Do tính chất công việc mình giao du khá rộng quý huynh trưởng Nông Lâm Súc, Trường Quốc Gia Nông Lâm Mục, Trường Cao Đẳng Nông Lâm Súc Saigon nay là Đại Học Nông Lâm. Quý cô thầy huynh trưởng ở đây rất nhiều anh chị thoát thai và trường thành từ các trường Trung học Nông Lâm Súc các tỉnh.
      Hơn 10 năm trước mình thường sinh hoạt nhóm liên khóa  Nông Lâm Mục Sài Gòn do anh Nguyễn Đức Cao tổ chức, quý thầy dạy ở đây nhưng năm 60,70 của thế kỷ trước rất nhiều người đã từng là giáo sư hoặc học viên ở trường Quốc Gia Nông lâm mục B`lao ( Thầy Ký, thầy Điện, thầy Tân, thầy Thân , thầy Mười, học viên có thầy Lưu trọng Hiếu k1 QGNLM, thầy Hoàng hữu Cải - Nls Huế,...)
     Đặc biệt trong các học viên 8 khóa đầu của Quốc Gia Nông Lâm Mục 1955-1962 hầu như năm nào cũng họp mặt gặp nhau và giao lưu với quý thân hữu trong, ngoài nước tri ân quý cô thầy cũ rất chân tình, cũng rất thường xuyên ghé sinh hoạt với liên khóa Nông Lâm Mục Sài Gòn. Đến năm 2013 để phù hợp hơn với tên gọi liên khóa đã đổi tên là  Liên Khóa Nông Lâm Mục/ Nông Lâm Súc Sài Gòn sau gọi tắt là Liên Khóa Nông Lâm Mục/Súc , mục đích gắn kết thêm các trường Nông Lâm Súc khác , cả dạy nghề, trung học, cao đẳng, đại học trước và sau 1975 không phân biệt cấp nào hết .
       Mấy lần sinh hoạt sau này đã thấy xuất hiện quý đồng môn Nông Lâm Súc các tỉnh về dự , năm 2015 về B`lao cái nôi của ngành nông nghiệp phía nam cũng lên đường tìm về cội nguồn hòa theo không khí kỷ niệm 60 năm chính thức được nhà nước công nhận B`lao là nguồn gốc phát triển của ngành nông nghiệp phía nam và đặc biệt được xem là cái nôi của trường Đại học Nông Lâm nơi mình theo học.
       Trong ngày họp mặt, tình cảm Nông Lâm Súc ở B`lao như một đại gia đình , anh em Nông Lâm Súc các tỉnh về dự rất đông, và mặc nhiên công nhận Nông Lâm Súc Bảo Lộc là tấm gương cho các Nông Lâm Súc khác học tập đặc biệt là trang phục áo nâu truyền thống. và tinh thần tôn sư trọng đạo của tất cả thần dân áo nâu.
      Phát huy sự giao lưu giữa các Nông Lâm Súc với nhau , các trường sau đó tổ chức họp mặt đều mời các trường Nông Lâm Súc bạn và Liên Khóa Nông Lâm Mục/Súc về dự.
      Cụ thể có Nông Lâm Súc An Giang, Định Tường, Kon tum, Pleku, Dak Lắc, Cần thơ, Huế... đều có nhã ý mời đồng môn các tỉnh về dự. Mình về hưu đâm ra thời gian rãnh cũng nhiều nên rất tích cực tham gia, chẳng muốn đụng chạm đến ai.
      Về sau mình nhận ra trong cách tổ chức của một vài trường không có sự thống nhất cho lắm, như Nông Lâm Súc Bình Dương và hội ái hữu Nông Lâm Súc  không phải là một, đã tham dự hội ái hữu Nông Lâm Súc  thì không nên dự Nông Lâm Súc Bình Dương sẽ bị lạc loài, và ngược lại, đã tham dự Liên Khóa Nông Lâm Mục/Súc thì không nên dự Liên Trường Trung Học NLS sẽ bị xem là bắt cá 2 tay , vô tình xớn xác còn bị xem là mật vụ cài vào điều tra nội bộ như chơi.
      Qua facebook mình muốn chia sẻ nếu trong bài viết trước đây về quý trường bạn qua tư liệu khóa đàn anh cung cấp cũng như nhận xét của mình hoàn toàn là ý kiến cá nhân, còn việc mình và một số anh em ham vui đi tham dự nhóm này nhóm kia chỉ là tự do cá nhân không đại diện cho bất kỳ  Nông Lâm Súc nào hết, có vô tình làm phiền điều gì các bạn vô inbox cùng trao đổi , cám ơn rất nhiều.
Thân quý

Tạ Trung