TƯỞNG NIỆM 10 NĂM NGÀY MẤT THẦY ĐẶNG QUAN ĐIỆN - Nguyễn Hữu Trí


TƯỞNG NIỆM 10 NĂM NGÀY MẤT THẦY ĐẶNG QUAN ĐIỆN

                          ( 16/11/2007 – 16/11/2017)


Ảnh lưu niệm ở tiền sảnh Hoa viên nghĩa trang Bình Dương.


          Cuối cùng thì mọi việc cũng đã xong, tôi thở phào nhẹ nhõm. Hai tuần lễ trước khi được yêu cầu chuẩn bị tốt cả chương trình buổi lễ tưởng niệm 10 năm, tôi thật sự rất lo. Phần vì vừa phải phụ trách ngày Hiến chương nhà giáo 20/11 cho 2 đơn vị trường, phần khác đảm đương một sự kiện lớn cho vị Tổ sư, người sáng lập ngành học từ những năm 60. Do thời điểm tổ chức giữa 2 buổi lễ quá gần, không đầy một tuần lễ nên rất có khả năng lượng khách tham dự không như mong muốn.  Chỉ đến lúc người dẫn chương trình (MC) thông báo dứt quan khách tham dự, tôi như trút được gánh nặng trong lòng. 


Khách về dự khá đông. Cái nôi NLS đầu tiên trường Quốc gia NLM có cô Võ Thị Vân, kỹ sư Súc khóa 3; Thầy Phạm Công Sang, kỹ sư khóa 4 và Thầy Nguyễn Văn Hưng, kỹ sư Súc khóa 9. Phía Tỉnh hội CGC có Thầy Lê Văn Thu cùng các cộng sự. Phía chủ nhà ngoài vợ chồng Thầy Lê Trung Hưng, nguyên Giám học NLS Bình Dương còn có Thầy Lê Hồng Đức, Thầy Nguyễn Văn Thi…cùng các cộng sự. 


 Thầy Nguyễn Văn Thi và Thầy Lê Trung Hưng. NLS Bình Dương.

 Các cựu GS dạy các trường phổ thông trung học như Trịnh Hoài Đức có Thầy Võ Văn Phi và Thầy Đào Văn Nghị, nguyên Hiệu trường Trung học Bán công Lái Thiêu. Mọi người dự lễ rất vui mừng khi biết các thành viên gia đình Thầy Điện cùng có mặt, đó là anh Đặng Minh Đường, GS, BS bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (Sài Gòn), thứ nam và cô Đặng Thị Bắp, cựu GS NLS Bình Dương, cháu họ.


   BS Đặng Minh Đường, con trai thứ của Thầy Đặng Quan Điện

  Còn lại là Thầy và trò các trường NLS Huế, NLS Pleiku, Bình Thuận, Bình Tuy, Bình Dương, Tân Hiệp, Định Tường, Cần Thơ, An Giang…có cả nhà thơ, nhà báo Tỉnh Bình Dương.

          Để tỏ lòng thành kính biết ơn người sáng lập, sau khi gia đình Thầy dâng hương cho cha, cho chú, từng đoàn bước lên dâng hương trước di ảnh của Thầy rồi đến Tỉnh hội CGC, QGNLM, NLS Bình Dương, GS phổ thông, GS NLS Huế, Pleiku, giới văn nghệ sĩ và sau cùng là cựu học sinh NLS các vùng miền đất nước. Không khí buổi lễ trở nên ấm cúng, trang trọng không chỉ bởi khói nhang mà còn là tình đồng môn của Đại gia đình NLS.


Chi hội CGC Liên trường Nls Bình Dương dâng hương.Lê Quang Thông, NLS Bình Tuy; Thầy Nguyễn Văn Hưng, k9 QGNLM; Thầy Nguyễn Trung Quân, CHT NLS Pleiku; Nguyễn Hữu Trí, AHNLS.

Sau đồng ca "Hành khúc Nông Lâm Mục” tiếp theo là nội dung chính của buổi lễ. Đầu tiên, với tư cách là người thân, người hàng xóm Thầy Nguyễn Văn Thi cho biết thêm một chút về thân thế của vị Tổ sư. Thầy được sinh ra đúng vào ngày lễ Quốc Khánh nước Pháp (14/7) và là người con thứ 7 trong gia đình với 11 anh chị em. Người có được 2 con trai, anh Đặng Minh Điểm và Đặng Minh Đường. Vợ Thầy là một chuyên gia ngành ngân hàng thành phố. Cả gia đình trí thức đều sống cởi mở, dễ gần...Thầy Lê Trung Hưng cho biết thêm có lẻ do Bình Dương là quê hương của hai trí thức lớn thành đạt từ nước ngoài về nên tỉnh nhà là địa phương duy nhất trong cả nước có cùng lúc 2 trường NLS và có 2 lớp 6 NLS đầu tiên năm 1964. Và cũng thời gian đó đồng phục áo âu chính thức ra đời và lan dần ra các đơn vị bạn. Thầy Lê Văn Thu (Tỉnh hội CGC) lấy làm ngưỡng mộ ngành học NLS đã đào tạo được nhiều nhân tài cho Tỉnh thời gian qua và cảm kích tình đoàn kết mở rộng qua hình ảnh các trường gần xa về chung tay tổ chức lễ tưởng niệm cho Thầy. 


Bạn Quách Ngọc Lan chia sẻ tâm tình thay cho ACE NlsBD hải ngoại.

Riêng bạn Ngọc Lan rất vui khi được chọn làm người đọc thay tâm tình của các anh chị NLS Bình Dương hải ngoại hướng về ngày Giỗ trong nước của Thầy. Tôi cố nén cảm xúc vì bài viết quá chân thành và xúc động. Dường như cả khán phòng cũng đồng cảm với tâm tình người xa xứ. Không gian lúc này thật lắng đọng đầy chia sẻ. Anh Đặng Minh Đường thay mặt gia đình cảm ơn đại gia đình NLS đã có những suy nghĩ, cảm tưởng tốt đẹp về cha mình và sẽ cố gắng sống tốt để không phụ lòng tin của mọi người. Thầy Phạm Công Sang thì có cả một kho tư liệu khổng lồ về hoạt động, nghiên cứu của GS Điện và hứa sẽ cung cấp cho mọi người có nhu cầu nhanh nhất có thể. 


Thầy Phạm Công Sang, K4 QGNLM chia sẻ trong buổi lễ.

Cô Trần Thị Tuyết ,NLS Định Tường may mắn được Nhà giáo, nhà thơ lão thành Trần Sùng nhờ đọc giúp bài thơ vừa cảm tác mang tên "Tri ân thầy” ngay trong buổi lễ. Lời thơ mộc mạc, giọng đọc chân thành gây nhiều xúc cảm cho người nghe. 


Thầy Nguyễn Trung Quân như nhớ lại cái ngày mới ra trường cùng 11 bạn nhận nhiệm sở ở Trung tâm Canh mục sắc tộc tận Pleiku. Nếu không nhờ lời động viên cũng như lòng bao dung của Thầy Điện khi thuộc cấp phạm lỗi thì đã không có được ngày hôm nay. Vạn lần nhớ ơn Thầy! Đã mười năm không được gặp! 


Với Thầy Lê Ngọc Phái, NLS Huế, thì Thầy Đặng Quan Điện đã là một Anh Hùng vì có công không chỉ là phát triển hệ thống trung học NLS mà còn mở rộng cả hệ sau Đại học mà bản thân thầy Phái là một ví dụ. Thầy cũng không quên tặng sách vừa xuất bản cho các Thầy cô và Lãnh đạo Hoa viên Chánh Phú Hòa. 


  Thầy Lê Ngọc Phái trao tặng quà cho thân hữu.

Anh Nguyễn Văn Hiền, một cựu học sinh hiếm hoi có duyên tiếp xúc với Thầy Đặng Quan Điện, hiểu được tôn chỉ đào tạo ngành học NLS nên bạn không mấy ngạc nhiên khi thấy bạn bè trang lứa đã lĩnh hội, cập nhật kiến thức nông lâm vào cuộc sống và đã hết sức thành công trong cũng như ngoài nước. Anh cũng tự hào về tính đoàn kết của đồng môn NLS.


Anh Nguyễn Văn Hiền nói về tôn chỉ đào tạo ngành học NLS.

 Cũng như thế hệ của anh Hiền, anh Phạm Ngọc Lân có đôi lời giới thiệu về mô hình đào tạo mới của Thầy. Ngay từ năm học 1974-75, Thầy đã phát triển ngành Đại học giáo dục mới mà trong đó không chỉ đào tạo các GS sư phạm NLS chính quy thay cho việc kiêm nhiệm của các kỹ sư thời bấy giờ mà còn cung ứng các chuyên gia quản lý hệ thống trường NLS trên cả nước. Tiếc rằng mọi việc không như mong muốn do thời cuộc. 


Sau cùng Thầy Trần Thuận, NLS Huế có nhã ý trao lịch Xuân, cây sống đời cho Ban Tổ chức và người cho kẻ nhận đều hết sức vui mừng trước sự kiện ý nghĩa này.             

 Kết thúc buổi lễ là hai bài hát mang đậm chủ đề nhớ ơn Thầy do cháu Nguyễn Thiên Thanh trình bày hết sức ấn tượng và biểu cảm. Cảm ơn cô giáo trẻ, hậu duệ nhiều triển vọng của thế hệ NLS hôm nay.

                           Một ngày dài thật đáng nhớ!

                                         23.45’ ngày 27/11/2017

                                           NGUYỄN HỮU TRÍ