TƯỜNG TRÌNH BUỔI HỌP MẶT LIÊN TRƯỜNG TRUNG HỌC NÔNG LÂM SÚC LẦN THỨ 1 - NGÀY 11/12/2016. - Nguyễn Hữu Trí -

TƯỜNG TRÌNH BUỔI HỌP MẶT
LIÊN TRƯỜNG TRUNG HỌC
NÔNG LÂM SÚC
LẦN THỨ 1 - NGÀY 11/12/2016.

------------------------------------------------------

      

     Tờ mờ sáng, chúng tôi đã có mặt ở Nhà hàng Công đoàn Thanh Đa (Bình Thạnh, TPHCM) để đón các Đoàn trường NLS phương xa về họp mặt. Thời tiết sáng nay se lạnh, thêm sương mù, mưa phùn khiến tôi hơi lo lắng. Đến sớm là vậy mà vẫn chậm chân so với các Đoàn Bình Thuận, Darlac, Kontum. Gặp lại các bạn rất mừng nhưng vẫn phải gác lại mọi chuyện để gút lại một số vấn đề về khâu tổ chức. Dù bản thân tôi đã không lạ gì với các buổi hội họp khi còn làm công việc quản lý song hôm nay vẫn cảm thấy chút hồi họp, bồn chồn…Cũng phải thôi vì tôi và các bạn sắp được chứng kiến cuộc hội ngộ lần đầu tiên của các cựu giáo sư, học viên ngành trung học NLS Việt Nam sau hơn 40 năm vắng bóng.


      Một người, từng dòng người rồi từng Đoàn trường xuất hiện mỗi lúc một đông hơn khiến Ban tiếp tân đến 6 người vẫn không làm xuể. Nào hướng dẫn thủ tục ghi danh, gắn Logo, đeo thẻ đến tặng sách, bán kỷ niệm chương…bận rộn đến nỗi có hai bạn không thuộc Ban tổ chức phải nhảy vào hỗ trợ (Anh Diên NLS Cần Thơ, anh Hiền NLS Bảo Lộc).


Giây phút gặp lại nhau sau ngần ấy năm thật là cảm động. Tôi thấy những giọt nước mắt vui mừng trên mắt họ. Nếu không được bạn bè nhắc lại có khi Thầy Cô sẽ không nhận ra đám học trò cũ của mình bởi Thầy trò hôm nay tóc đã bạc trắng như nhau. Kìa! Thầy Diễn; Kìa! Thầy Quân, Cô Xinh của mình đây rồi…tôi nghe nhiều tiếng reo như thế mà không sao nhớ hết. Bởi thế sẽ không ngạc nhiên khi thấy người này đang trò chuyện với nhóm này bỗng dưng bị kéo sang nhóm khác để nhận ra người quen khác từ các ban khác nhau như Canh nông, Mục súc, Công thôn, Thủy lâm…Môi trường học tập của chúng tôi khi xưa dễ thân thiết với nhau thế!

      

   

    Cảnh quan khuôn viên thật đẹp thêm thiết kế hội trường trang nhã nên anh chị em đua nhau chụp ảnh, quay phim , nói cười rôm rả. Có người mang theo cả vợ, chồng, con cái để ra mắt bạn bè. Giờ làm lễ bị chậm hơn là vì thế. Vào họp, mọi người phấn khích với bài đồng ca "Hành khúc Nông Lâm Mục” và không khí buổi họp chợt chùng xuống trong phút mặc niệm tưởng nhớ người Thầy đã khai sinh ra ngành trung học NLS- Thầy Đặng Quan Điện- và quý Thầy Cô, bằng hữu đã không còn nữa.

MC Trần Thị Tuyết và Nguyễn Hữu Trí

Chị Trần Thị Tuyết - PBLL Liên Trường trình bày quá trình hình thành
Liên Trường Trung Học Nông Lâm Súc


    Lần họp mặt này, tuy chưa đạt được con số 200 cựu học viên như mong muốn nhưng số đơn vị trường về khá đông (trên 20 trường) làm nức lòng Ban tổ chức. Các trường về dự có NLS An Giang, An Lạc, Bảo Lộc, Bình Dương, Bình Thuận, Bình Tuy, Cái Bè, Cần Thơ, Darlac, Định Tường, Gò Công, Huế, Kontum, Long An, Ninh Thuận, Pleiku, Quảng Ngãi, Sa đéc, Tân Hiệp Gia Định, Tân Hiệp Định Tường, Vĩnh Bình (Trà Vinh) và cả Nhóm ái hữu NLS. Đoàn có số thành viên tham dự đông nhất có thể kể đến NLS Định Tường và NLS Cái Bè (20 vị). Quả thật là bốn phương trời ta về đây chung vui. Khách mời ngoài Thầy Cô Võ Văn Ninh (Đại học Nông Lâm), còn có Thầy Võ Văn Phi (giáo sư phổ thông, anh cô Võ Thị Vân), Thầy Phan Ngọc Châu (Khóa 1, QGNLM), Thầy Hồ Phước Hải (giáo sư NLS Bảo Lộc) và Bác sĩ Trần Văn Diên (NLS Cần Thơ). Có cả anh Trương Kiến Hoa (khóa 1,NLS Blao) tình cờ về nước, hay tin cũng vội đến góp mặt cùng đại hội.

     Thầy Nguyễn Tông Lộc thay mặt Liên trường gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến tất cả đại biểu các trường về dự ngày Hội chung. Thầy xác định lại lần nữa về mục đích, tôn chỉ phi chính trị, bất vụ lợi của tổ chức Liên trường và hy vọng học viên sẽ dự họp nhiều hơn vào năm tới vì mãng thông tin của chúng ta chưa rộng khắp.


    Trong phát biểu của Ban Cố vấn (Thầy Nguyễn Tân Phúc) và Thầy Hồ Phước Hải có nhiều điểm chung.


Quý Thầy rất vui trước sự kiện lớn này- lần đầu tiên tập hợp 21 đơn vị trường trên toàn Miền Nam- Thầy trò chúng ta đã hoàn thành tâm nguyện bước đầu của người sáng lập, cùng nhau gặp gỡ, cùng nhau chia sẻ trong cái tình rất riêng của làng NLS. Nay chúng ta đã là một thể thống nhất không ai có thể gây chia rẻ được và chắc chắn sẽ làm được nhiều điều có ích cho cộng đồng trong tương lai.
     Uống nước nhớ nguồn, cuộc họp mặt thành công hôm nay không chỉ là công sức của Ban tổ chức, của tôi hay của các bạn mà là sự dày công của Thầy trò NLS chúng ta nhất là BLL các trường. Do vậy nên quá trình hình thành, phát triển BLL các trường sau 1975 cũng được đề cập đến qua các tiêu đề: Mốc thời điểm hình thành, ngày hội truyền thống, số kỳ sinh hoạt, địa điểm tổ chức cùng nội dung sinh hoạt các trường. Rồi Liên trường ra đời với những bước đi mới nhằm gắn kết chặt chẽ quan hệ giữa các trường lại với nhau thông qua các buổi giao lưu đầy nghĩa tình giữa các trường.     Một điều chúng tôi cảm thấy lạ trong buổi họp mặt lần này là không khí thật yên ắng đầy tập trung từ phía dưới khán đài. Thật là đáng mừng vì đây là điều hãn hữu trong các kỳ họp mặt trước đây của một số trường mà tôi có dịp tham dự.
     Đến tiết mục Ban Liên lạc Liên trường ra mắt Đại hội thì không khí như vở òa. Toàn thể Liên trường gồm 3 vị Cố Vấn, 9 vị Trưởng, Phó ban và 17 Ủy viên chính thức (xem trên trang web: lientruong-thnls.com).

Ban Liên Lạc Liên Trường Trung Học Nông Lâm Súc ( 7 vị)

    Ban cố vấn, ban liên lạc và các Ủy viên

Thầy Cố Vấn BLL LT TH NLS : Nguyễn Văn Tuyến tặng quà cho quý thầy cô Võ Văn Ninh, thầy Hồ Phước Hải, Thầy Võ Văn Phi.


     Kế đến là mục tặng quà cho quý Thầy cô (31 vị) và BLL (20 vị) các trường. Mỗi phần quà năm nay là Kỷ niệm chương của Liên trường . Ngoài ra, các Thầy Cô, học viên còn được nhận thêm sách tặng của Thầy Võ Văn Ninh và Bác sỹ Trần Văn Diên.

     Thật đáng trân trọng nghĩa cữ của bậc làm Thầy! Đáp lại, Kontum, Darlac, Bình Thuận cũng chào mừng Liên trường bằng những lẵng hoa tươi thật đẹp. Anh Trương Quang Hải (NLS Bình Thuận) còn tặng riêng cho Liên trường một bức ảnh thật to, kỷ niệm ngày Liên trường về dự họp truyền thống của NLS Bình Thuận vào ngày 20/11 vừa qua.

   
      Anh còn cho biết sẽ in ra đĩa tặng cho các trường hình ảnh video thu được trong buỗi lễ hôm nay. Thay mặt Liên trường xin cảm ơn anh thật nhiều. Ngoài số sách 200 quyển kỷ yếu NLS Cần Thơ mà anh Diên thân tặng cho mọi người, anh không quên ngâm tặng cho đại biểu 3 bài thơ dân tộc 3 miền trích trong truyện Kiều của cụ Nguyễn Du, bài "Thăng Long thành hoài cỗ” của bà Huyện Thanh Quan và "Tôi yêu” của thi sĩ Bàng Bá Lân với thi từ lắng đọng, giàu tình yêu quê hương đất nước.

     
     Thầy Võ Văn Ninh cũng dành tặng 50 quyển sách quý cho người yêu sách. Tôi cũng được biết Chi hội cựu giáo chức Liên trường NLS Bình Dương có nhã ý tặng đại biểu 20 bản sách Tản văn vừa mới phát hành nhưng tiếc là Liên trường chưa nhận được đành hẹn lại dịp sau. Cô Đỗ Thị Xinh, nhà giáo lão thành của NLS Cần Thơ cũng góp vào một bài thơ vừa sáng tác nhân dịp hội ngộ bạn bè, đồng nghiệp, học trò trên cả nước. Một vài vị còn muốn lên chia sẻ tiếp như Thầy Nguyễn Trung Quân với bài "Về đây hỡi những cánh chim nâu” nhưng thời gian không cho phép đành hẹn lại dịp sau. Không ai bảo ai, tự xếp hàng vào vị trí để ghi lại hình ảnh quý cùng hàng trăm thầy cô, bạn hữu trên khán đài. Một hình ảnh thật đáng yêu vô cùng!

Hình chụp chung tất cả các thành viên tham dự họp mặt ngày 11/12/2016

       Chương trình họp mặt được kết thúc bằng buổi tiệc trưa kết hợp văn nghệ "Tiếng hát mãi xanh”. Khởi đầu là giọng hát mạnh mẽ của Đình Đức, NLS Darlac, rồi Ái Hữu, rồi Pkeiku, Cần Thơ……… và chấm hết bằng "60 năm cuộc đời”của dàn đồng ca Kontum, Pleiku, Darlac và Ái hữu NLS. Giờ phút chia tay thật quyến luyến. Tuy có những người chỉ mới biết nhau lần đầu qua vài giờ gặp gỡ nhưng trong tâm tư họ, tất cả đều thực sự là đồng môn dù không chung trường, chung lớp. Họ đến với nhau bằng chân tình NLS. Và lời nói sau cùng khi vẫy tay chào tạm biệt lúc xe lăn bánh mà tôi nghe được là: " Hẹn gặp lại vào năm sau 2017!". Đúng 15h20, tôi là người cuối cùng rời khỏi khuôn viên giờ trông thật là vắng vẻ. Nhìn lại Hội trường lần nữa, tôi ước thầm phải chi ta có thêm buổi lửa trại tối hôm qua thì hay biết mấy. Và điều ước này len lỏi trong giấc ngủ của tôi đêm hôm ấy.

Viết xong, 16.00h ngày 13/12/2016
NGUYỄN HỮU TRÍ
NLSBD/MS2/K4

MỘT SỐ HÌNH ẢNH GHI NHẬN ĐƯỢC

Đoàn NLS Bình Thuận, Cần Thơ, Huế

Đoàn NLS Cần Thơ

Đoàn Ái Hữu NLS, Darlac Cần Thơ.

Đoàn NLS An Giang, Định Tường, Cần Thơ, Bình Dương, Kontum.

Đoàn NLS Pleiku, Kontum, Darlac, Định Tường, Bảo Lộc, Ái Hữu NLS, Quảng Ngãi.

Đoàn NLS Cái Bè.

Đoàn NLS Long An.

Đoàn NLS Bến Tranh.
Đoàn NLS Vĩnh Bình

Đoàn NLS Định Tường
Đoàn NLS Định Tường

Thầy Trần Quang Quới ( mặc áo xanh) NLS Kiểu Mẩu An Lạc.

Đoàn NLS Bình Thuận
Đoàn NLS Bình Thuận

**Những mẫu chuyện hậu trường:
1/Ngay khi bài viết này chưa được đăng thì chúng tôi hay được một tin thật cảm động. Tan tiệc, Cô Đỗ Thị Xinh cùng bạn Nguyễn Kim Bích (NLS Cần Thơ) với 2 cô ở NLS Bình Dương là Nguyễn Thị Vui và Lương Thị Ngọc Sương đi đến thăm một người bạn cũ trước học ở Bình Dương hiện đang ốm không dự họp mặt được dù nhà anh ấy chỉ cách nơi hội ngộ chừng 2km. Chừng đến thăm mới biết anh ấy (Nguyễn Thành Chung, nlsbd, MSK2) bệnh khá nặng, đã phải ngồi xe lăn nhiều năm, mọi sinh hoạt đều phải dựa vào người thân. Cả người viếng lẫn người bệnh đều hết sức vui mừng và cảm động. Nhận được quà của Liên trường kính tặng thông qua các cô ở NLS Cần Thơ, anh ấy thật xúc động và lấy làm tiếc vì đã bỏ lỡ một cơ hội gặp gỡ nhiều bạn bè ngay chính quê nhà của mình. Chúng tôi tin và cầu mong anh ấy chóng lành bệnh để còn có cơ hội thứ hai vào năm tới.
2/ Một tin vui chúng ta vừa nhận được. Năm tới 2017, có một đơn vị ở Tây Nguyên chính thức nhận đăng cai tổ chức họp mặt Liên trường lần 2. Như vậy, chúng ta sẽ điều chỉnh lịch lại và thông báo sau cho đại diện các trường. Vui!
3/ Một bạn ở Pleiku đề nghị năm tới nên vận động anh chị em nhớ mang theo hậu duệ NLS để giáo dục truyền thống Tôn sư trọng đạo cho các cháu. Sao lại không?
4/ Tin buồn vừa nhận được, Thầy Bùi Sanh Báu (khóa 1, QGNLM Blao) vừa qua đời chiều ngày 9/12/2016 tại TPHCM. Cầu chúc hương hồn Thầy sớm tiêu diêu nơi miền cực lạc. Thành thật chia buồn cùng thân quyến.

Thư CẢM ƠN .
Lời đầu tiên, cho tôi gửi lời chúc mừng đến ban tổ chức, cuộc họp mặt NLS liên trường lần thứ 1 ngày 11-12-2016 tại cư xá Thanh đa TP.HCM thành công rực rỡ. Cả buổi sáng hôm nay tôi thật buồn, trong sự bồn chồn náo nức mà không biết làm sao để đi dự họp mặt, vì tôi đang bệnh trong lúc nhà tôi chỉ cách nơi họp mặt chỉ 2km. Thật rất vui khi được Bích Nguyễn NLS Cần Thơ, truyền tải hình ảnh của cuộc họp mặt lên Facebook , tôi cảm thấy rất vui và nguôi đi phần nào buồn tủi. Đến 1h30 tôi đang lim dim trong giấc ngủ trưa, vợ tôi kêu có bạn đến thăm mà tôi không kịp chuẩn bị gì cả. Rất bất ngờ đó là phái đoàn của NLS Cần Thơ và hai chị bạn của NLS BD , tôi cố giữ bình tĩnh và thật hạnh phúc vui vẻ trò chuyện đủ điều. Khi phái đoàn chào ra về tôi bật khóc vì quá hạnh phúc và xúc động mà tôi không ngờ tới, với hai hàng nước mắt tuôn trào chảy dài trên khuôn mặt. Đến thăm tôi với món quà đặc biệt ý nghĩa, đó là quà lưu niệm của ngày họp mặt, coi như hôm nay tôi có đi dự lễ rồi đó, quá hạnh phúc và trên cả tuyệt vời phải không các bạn. Sau cùng không có gì hơn, cho tôi gửi đến lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến Cô Xinh, các bạn NLS Cần Thơ và hai chị Vui, Sương NLS BD kèm lời chúc sức khỏe vui vẻ và hạnh phúc, trân trọng kính chào và Đa Tạ.

@Nguyễn thành Chung MSK2 NLS BD .