Tường trình phiên họp định kỳ Lần 1 của BLL Liên Trường THNLS - Nguyễn Hữu Trí -
TƯỜNG TRÌNH PHIÊN HP ĐNH KỲ LN 1 CA BLL LIÊN TRƯỜNG THNLS


Phiên họp định kỳ (6 tháng /lần) của các thành viên BLL Liên trường THNLS (gọi tắt là Liên Trường) được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 9/7/2017 tại nhà hàng Đoàn Viên, Quận 1,Sài Gòn. Đây cũng là phiên họp mở rộng với các khách mời nhiều tâm huyết với ngành học trung học NLS trước 1975, có thể vinh dự kể đến như:

-Thầy Võ Văn Ninh, ĐHNN4 và Cô Nguyễn Thị Hồng (vợ)

-Thầy Lê Ngọc Phái, ĐHNL Huế

-Thầy Nguyễn Minh Tâm, GS NLS Huế

-Thầy Nguyễn Thanh Tùng, NLMSài Gòn/ K10

-Thầy Tiền Quốc Cơ, NLM Sài Gòn/ K10

-Thầy Tôn Thất Phước, GS NLS Bảo Lộc

Ngoài ra còn có các bạn cựu học viên, thành viên BLL các trường bạn về dự họp như:

-Bạn Nguyễn Văn Hiền, Nhóm Ái Hữu NLS

-Bạn Quách Ngọc Lan, Nhóm Ái Hữu NLS

-Bạn Linh Lệ Biên, BLL NLS Darlac

-Bạn Kiên Ngọc Phát, BLL NLS Darlac

-Bạn Nguyễn Thị Hương Duyên, BLL NLS Huế

-Bạn Nguyễn Nam Chinh, BLL NLS Định Tường

-Bạn Nguyễn Thị Ngọc Xuân, BLL NLS Tân Hiệp (Định Tường)

-Bạn Phan Thị Hai, BLL NLS Tân Hiệp (ĐT)

Và bạn Võ Thị Bích Phượng, cựu học viên NLS An Giang


Sau phần nghi thức, Ban Tổ chức (BTC) vào thẳng các nội dung chính. Thầy Nguyễn Tông Lộc với tư cách Trưởng ban phân tích các mặt thuận lợi, khó khăn trong hoạt động của Liên Trường trong thời gian vừa qua và kêu gọi anh chị em cố gắng nhiều hơn nữa thắt chặt mối quan hệ đoàn kết với các trường. Sau phần báo cáo thực thi Tài khóa 2017 của bạn Trần Anh, nhiều thành viên vui vẻ hưởng ứng nghĩa vụ tài chính của mình. 


Bạn Trần Thị Tuyết  tổng kết hoạt động 6 tháng đầu năm, giao lưu gắn kết với 11 trường NLS từ Huế đến tận Cần Thơ trong các kỳ họp mặt truyền thống của các trường. Bên cạnh các mặt tích cực, Liên Trường cũng nhận ra những hạn chế về tài chánh, nhân sự…và từng bước tìm giải pháp khắc phục. Vài ý kiến đưa ra nên chăng thay đổi điều lệ về thời gian tổ chức giữa 2 kỳ Đại hội 2 năm thay vì 1 năm? Mức đóng góp tham dự Đại hội là bao nhiêu cho phù hợp? Địa điểm tổ chức có thay đổi sau năm 2017 theo hình thức luân phiên? …Đa số biểu quyết duy trì họp Đại hội mỗi năm 1 lần. Mức đóng góp tự nguyện. Phát sinh cùng nhau giải quyết sau. Tạm thời địa điểm Sài  Gòn vẫn được duy trì trong vài năm tiếp theo. Nhân tiện bàn vấn đề xây dựng, phát triển Quỹ sao cho bền vững, Liên Trường nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp sôi nổi của các thành viên BLL cũng như từ quí khách mời danh dự. 


Tích cực nhất có thể kể đến Thầy Lê Ngọc Phái, Thầy Trần Thuận, Cô Nguyễn Thị Nam, Cô Võ Thị Vân, Thầy Nguyễn Thanh Tùng, bạn Lương Đình Đức và bạn Nguyễn Văn Hiền. Trước những đòi hỏi bức bách về kinh phí tổ chức Đại hội, tặng quà , thăm viếngThầy Cô, tiếp đón các đoàn v v…Nhiều giải pháp được đề xuất: Duy trì nghĩa vụ tài chính của BLL Liên Trường phục vụ kinh phí giao lưu với các đơn vị trường bạn. Sổ Vàng được luân lưu trong tất cả các kỳ họp. BLL các trường là chỗ dựa vững chắc cho Liên trường trong việc giới thiệu Mạnh Thường Quân có tâm huyết  với ngành trung học NLS. Thủ lỉnh của Liên Trường nên viết Thư Ngỏ một mặt post lên trang mạng Liên Trường (lientruong-thnls.com), mặt khác nhờ bạn bè, thân hữu hải ngoại giúp ta có những mối quan hệ tốt để dần tìm ra địa chỉ VÀNG.


Tuy vậy, theo ý của đa số nhất là bạn Nguyễn Văn Hiền, phát triển bền vững phải dựa vào nội lực là chính và phải hết sức cụ thể. Trước tình hình đó, Thầy Nguyễn Tông Lộc chính thức kêu gọi đóng góp nội lực và bản thân Thầy sẽ luôn chia sẻ khó khăn của Liên Trường, trước mắt là chuẩn bị cho sự kiện tổ chức Đại hội lần 2. Vấn đề đã được giải quyết xong. Mọi người vui mừng khôn xiết. Đáp lời kêu gọi, Liên Trường có thu hoạch ngay lập tức từ 3 nhà tài trợ phụ: Bạn Nguyễn Văn Hiền  thay mặt Nhóm Ái Hữu ủng hộ 5 triệu, bạn Trần Anh 5 triệu, và bạn Hữu Trí 2 triệu.Thật không gì vui bằng sự tự nguyện, san sẻ, phải không?

Về nhân sự, chúng ta cũng có niềm vui không kém. Trước lời mời chân thành của phía Chủ nhà, quý Thầy cô và các bạn khách mời nhiệt tình tham gia vào BLL Liên Trường, có thể vinh dự kể đến Thầy Nguyễn Thanh Tùng, bạn Nguyễn Thị Hương Duyên, bạn Nguyễn Nam Chinh, bạn Nguyễn Thị Ngọc Xuân và bạn Phan Thị  Hai. Riêng Thầy Lê Ngọc Phái  đồng ý tham gia vào BLL Liên Trường và sẽ mời một bạn đồng nghiệp thân tình, có uy tín ở NLS Bình Dương tham gia cùng (Thầy Huỳnh Xuân Thọ). Một tràng pháo tay cổ vũ thật lâu. Hạnh phúc nào bằng, mọi người vui mừng và bắt đầu hy vọng vào một cơ may.

Bữa ăn trưa hôm nay sao mà ngon miệng. Ăn quá trễ hay nỗi vui mừng vì buổi họp thành công hơn mong đợi. Có lẻ do cả hai tôi nghĩ thế. Mọi người thi nhau ca hát thật vui. 15 giờ, BTC thông báo phần 2 của chương trình: Tiếp tục tham quan thành phố bằng phương tiện tự có: đi bộ ! Vài địa điểm được giới thiệu sau  đó: Dinh Độc Lập, Nhà Bảo Tàng, Chợ Bến Thành..Đúng 17 giờ, kết thúc, các đoàn chia tay. Riêng với các bạn ở xa như Darlac, Liên Trường & Nhóm Ái hữu đặc biệt khoản đãi các bạn một bữa tiệc Làng nướng ở Ngã Năm Bình Hòa thật đậm đà trước khi rời thành phố. 22 giờ, trời bắt đầu đổ mưa chúng tôi lại nghe trong lòng thật ấm lạ!

                                                                             Người tường trình

                                                                             NGUYỄN HỮU TRÍ.